Home / News

Latest news

28/07/2020 | Tags: YWP , Top universities

YWP Talk 23: NHỮNG ĐIỀU HỌC ĐƯỢC TỪ NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Chủ nhật vừa qua (26/07/2020) YWP và các bạn tham dự đã có buổi chia sẻ thú vị cùng các anh chị diễn giả với chủ đề NHỮNG ĐIỀU HỌC ĐƯỢC TỪ NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI. Talkshow đầu tiên được tổ chức online đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trên khắp cả nước và cả các bạn đang học tập, sinh sống tại nước ngoài. Câu chuyện của các anh chị diễn giả chắc hẳn đã mang lại một làn gió mát giúp các bạn trẻ có thêm một góc nhìn mới, phần nào định hướng được bản thân để có được lựa chọn đúng đắn trong học tập và cuộc sống.

Diễn giả - Host và các bạn sinh viên tham dự

Những bạn đã bỏ lỡ chương trình thì cũng đừng buồn nhé, YWP đã ghi lại những điểm chính để mọi người có cơ hội cùng ôn tập những kiến thức đã được chia sẻ. Hãy cùng YWP điểm lại nội dung chính của buổi Talk nhé.

 

Stanford và Harvard

Harvard & Stanford

Khi nghe nhắc đến Stanford và Harvard, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một ngôi trường danh giá, nơi đào tạo ra những con người xuất chúng. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt cho Harvard và Stanford? Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Hành trình đến với các trường đại học của các diễn giả mang những màu sắc khác nhau nhưng điều mà cả 3 anh chị tâm đắc và cho rằng điểm khác biệt lớn nhất khi học tại đây là trong 2 năm đầu, bạn sẽ được học, được trải nghiệm tất cả các ngành khác nhau, từ đó tìm ra ngành nào thật sự phù hợp với bản thân.

Tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Stanford, anh Hiếu Nguyễn cho biết, thế mạnh của trường là 4 ngành Luật, Y, Kinh Doanh và Kỹ Sư. Trường có thành công nhất định trong việc đào tạo ra những nhân vật xuất sắc trong các lĩnh vực và họ quay trở lại trường để giảng dạy. Khi sinh viên có 1 ý tưởng hay, sẽ có những người rất giỏi trong lĩnh vực đó hướng dẫn và hỗ trợ họ. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên làm việc, nghiên cứu và va chạm thực tế.

Anh Hiếu Nguyễn trong một phần chia sẻ

Ngược lại với Stanford, môi trường có phần cổ điển của Harvard đã mang đến cho cô gái Hà Anh những trải nghiệm tuyệt vời, nơi chị được học rất nhiều môn học khác nhau, có cơ hội nghiên cứu cùng các giáo sư hàng đầu thế giới để tìm hiểu sâu hơn về ngành mình thích

Bước ra từ cả 2 trường Stanford và Harvard, chị Quang Trần có những nhận định vô cùng sâu sắc. Ngôi trường Harvard đã tác động rất nhiều đến cuộc đời chị, mở ra muôn vàn cánh cửa mà khi đi tới đâu chị cũng được chào đón. Nếu Harvard đã dạy cho chị có suy nghĩ sâu sắc, cách làm việc chuyên nghiệp thì Stanford đã tạo cho chị một mạng lưới network để chị thực hiện giấc mơ của mình. Stanford dạy chị cách lãnh đạo, cách làm việc ở môi trường to lớn hơn.

Chị Quang Trần chia sẻ câu chuyện của mình

 

Đằng sau cánh cửa màu hồng ấy là những khó khăn mà ở mỗi giai đoạn, các anh chị có những câu chuyện khác nhau.

Anh Hiếu Nguyễn đã chia sẻ rất thật về câu chuyện của mình. Khó khăn lớn nhất của anh khi đặt chân đến nơi đất khách quê người là làm sao để mình thích nghi được với văn hóa và hòa nhập với bạn bè đến từ các tầng lớp trong xã hội. Anh phải tự lo hết mọi thứ, không có mối quan hệ nào buộc anh phải học cách độc lập về tài chính, tự quản lý thời gian v.v...Mặc dù đạt được học bổng nhưng anh phải tự đi làm thêm để có thu nhập trang trải những việc khác. Nhờ vậy anh có khả năng tự lập sớm, vượt trội hơn bạn bè. Điều này giúp anh rất nhiều khi đi làm.

Chị Hà Anh cũng có cùng quan điểm với anh Hiếu, bên cạnh đó chị chia sẻ thêm, khó khăn của chị là làm sao để học không quá áp lực và bị mất phương hướng. Có rất nhiều ngành nghề chị có thể theo đuổi nhưng làm thế nào để có thời gian cho bản thân, sắp xếp cho cuộc sống? Đứng trước nhiều lựa chọn, chị học cách bình tĩnh để đưa ra những quyết định sáng suốt, có những môn học không biết học để làm gì nhưng nhờ nó mình có những kỹ năng và kiến thức nền tảng rất tốt.

Chị Tôn Hà Anh chia sẻ những khó khăn

Chị nhắn nhủ các bạn trẻ nên phân bổ thời gian để học những ngành mình muốn, những môn quan trọng trong trường. Những môn còn lại có thể lên mạng tự học. Sau khi tìm ra được những điều mình thích thì phải đặt ra mục tiêu và phân bổ thời gian hợp lý. Nên dành thời gian để tham gia ngoại khóa nhưng không nên chạy theo số đông, chỉ nên tham gia những gì mình thích...

 

Trước khi khép lại phần chia sẻ của mình, anh chị đã gửi gắm đến đến các bạn sinh viên 3 điều:

Thứ nhất, kiến thức chuyên môn chúng ta có thể học được khi vào nghề. Điều quan trọng cần học được ở trường đó chính là học kỹ năng, học cách quản lý bản thân và học cách để học.

Thứ hai, hãy học cách làm việc với người khác làm sao cho hiệu quả. Khi đi học có cơ hội để thực tập làm lãnh đạo thì hãy thử. Thà thất bại trên nhà trường sẽ đỡ đau hơn khi ra đời.

Và cuối cùng là nên tận dụng được tất cả các nguồn lực khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có thể phát triển con người một cách tốt nhất.

 

Phần hỏi đáp sôi nổi giữa diễn giả và các bạn tham gia

 

Trao đổi giữa diễn giả và sinh viên trên Zoom Chat

Khi được hỏi: “Học một thời gian lâu như vậy chúng ta nên làm thế nào để có động lực học liên tục và phát triển bản thân?” Chị Quang Trần chia sẻ, khi có điều gì không hiểu thì phải hỏi, nghiên cứu và tìm tòi. Hãy nghĩ việc học là vì bản thân mình muốn biết, muốn tìm hiểu kiến thức. Cách để giữ động lực cho bản thân thứ nhất đó là nói chuyện với bạn bè về kế hoạch và mục tiêu của mình. Thứ hai là đọc sách, tham gia những group mình muốn học. Vì khi thấy người khác học, phát triển thì bản thân cũng muốn học và cố gắng hơn.

Vậy làm sao để tìm được những người bạn cùng chí hướng và tạo động lực phát triển cùng nhau? Là một câu hỏi đến từ bạn Anh Thy - sinh viên năm 2 trường Sư Phạm Đà Nẵng.

Với câu hỏi này, Chị Hà Anh đã có những chia sẻ rất thực tế. Theo chị, điều đầu tiên mà chúng ta nên làm là hãy xét xem những việc nào mình có thể tự tạo động lực cho bản thân. Bởi lẽ bản thân mới là nhân tố quyết định. Bên cạnh đó, chúng ta có thể lên những diễn đàn online để chia sẻ hoặc đọc câu chuyện chia sẻ của những người đi trước, điều này ít nhiều giúp chúng ta thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Và điều cuối cùng và cũng là điều thực tế nhất là hãy thay đổi môi trường. Ở môi trường này, mình không tìm được những người bạn cùng chung suy nghĩ, quan điểm thì hãy mạnh dạn tìm một môi trường mới. Môi trường ở đây là môi trường địa lý theo theo đúng nghĩa hoặc có thể tham gia một nhóm, một câu lạc bộ mới trong trường, từ đó sẽ tìm được một vài bạn có cùng sở thích, cùng suy nghĩ.

Bước ra từ Stanford và Harvard, những môi trường khắc nghiệt đòi hỏi sinh viên phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả và thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Là một người từng trải và có nhiều kinh nghiệm, Chị Quang chia sẻ câu chuyện quản lý thời gian của bản thân. Chu kỳ 2-3 tháng chị sẽ liệt kê ra những khoảng thời gian chị đã làm. Từ đó chị tính ra được bao nhiêu % quỹ thời gian dành cho công việc A, bao nhiêu % thời gian dành cho công việc B, nhờ vậy chị tự chủ được thời gian, điều chỉnh và lên kế hoạch mới cho bản thân. Các bạn có thể tham khảo file track của chị Quang tại đây nhé.

Bên cạnh đó, anh Hiếu cũng chia sẻ thêm, các bạn trẻ không nên dùng to do list để đặt ra quá nhiều thứ mình muốn làm mà hãy kể ra 3 việc bắt buộc mình phải hoàn thành trong hôm nay. Đó cũng là một cách để bạn nghiêm khắc với bản thân mình hơn.

Không có thành công nào là dễ dàng, những gì anh chị có được ngày hôm nay là cả một hành trình cố gắng, nỗ lực bền bỉ không ngừng. Hy vọng với những chia sẻ của các diễn giả sẽ là động lực để bạn không ngừng học tập và phấn đấu để hoàn thiện bản thân.

Get Our Newsletter To Stay Up To Date