YDP: Online program – Khởi đầu của sự thích ứng trạng thái bình thường mới

SUMMIT 2021 – GIÀNH LẠI MÙA HÈ CỦA CHÚNG TA 

Theo dự kiến, chương trình trại hè Summit năm nay được tổ chức offline như mọi năm. Song vì sự bất khả kháng của tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phiên bản trực tuyến lần đầu tiên của YDP được thực hiện để thích nghi với xu thế bình thường mới. Tuy còn nhiều bất tiện nhưng ban tổ chức và các bạn Summit-ers năm nay đều rất cố gắng để hoàn thành chương trình một cách tốt nhất – giành lại mùa hè đã mất và cuối cùng chương trình đã diễn ra thành công ngoài mong đợi.

Chương trình diễn ra từ giữa cho đến cuối tháng 8 năm 2021 là cơ hội để các bạn học hỏi những kỹ năng cần thiết nhất dành cho sinh viên năm nhất và năm hai đại học mà VietHope đã nghiên cứu, cải tiến không ngừng qua nhiều thế hệ Summit. 

  • 14/08: Intro Summit

Ra mắt giới thiệu chương trình và hướng dẫn các bạn nâng cao chăm sóc sức khỏe mùa dịch cũng như chuẩn bị tinh thần đối mặt với đại dịch một cách tích cực hơn với sự tư vấn từ diễn giả chuyên môn là anh Nguyễn Vũ Đạt – BS.Chuyên Khoa I về tim mạch.

  • 15/08: Kỹ năng Thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng thiên về biểu hiện, nhưng muốn nâng cao kỹ năng này, bạn cần phải có tư duy đúng đắn. Hãy đặt những câu hỏi quan trọng (What, Why, How) để phác họa rõ mục tiêu cần đạt và loại bỏ những điều không cần thiết trong bài thuyết trình của mình. Một tư duy đúng đắn, có định hướng sẽ giúp phần thuyết trình của bạn thêm mạch lạc và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Với chia sẻ vô cùng thực tế và hữu ích đúc rút từ kinh nghiệm thực chiến của mình, diễn giả Minh Hương đã nhân lên rất nhiều sự tự tin bên trong các bạn sinh viên với kỹ năng vô cùng quan trọng không chỉ ở môi trường học tập hiện thời mà còn là nền tảng vững chắc cho con đường công việc sau này.

  • 18/08: Kỹ năng Tư duy phản biện 

Kỹ năng tư duy luôn là một vấn đề rất khó song nó được anh Lê Tiên Phong đơn giản hóa qua các ví dụ biểu hiện trên tầng tháp Bloom. Mọi người được trực tiếp thực hiện những phân tích theo nhóm và nhận được nhận xét giúp cải thiện trông thấy khả năng này ngay tại lớp học, hoặc đơn giản là một chút dịch chuyển và cởi mở tư duy hơn.

  • 21/08: Kỹ năng Quản lý dự án 

Từ những nhận định mơ hồ ban đầu của mỗi người về liệu một chiếc điện thoại, xe máy, ngôi nhà hay việc đi chợ, nấu ăn hằng ngày có phải là một dự án hay không thì đi đến cuối bài giảng ta đúc rút được rằng hầu hết các sản phẩm xung quanh chúng ta đang sử dụng đều từng là một mục tiêu của dự án nào đó.

Đồng thời, trong buổi học, các bạn sinh viên dường như đã mở lòng, dám phát biểu nhiều hơn khi tận dụng được các kỹ năng đã học trong các buổi học trước để đặt câu hỏi cho diễn giả bằng tư duy phản biện hay Google để tìm những bước lập kế hoạch cho dự án.

Cuối cùng, diễn giả Hoàng và anh Stephan Ulrich đã đưa ra tip đặc biệt là “Brainstorming” giúp hỗ trợ trong việc giải quyết những vấn đề, các bất đồng diễn ra giữa các thành viên trong khi triển khai dự án.

 

Dù dịch bệnh lấy đi rất nhiều cơ hội nhưng nó cũng đem đến rất nhiều cơ hội mới và tạo cho chúng ta sự thích nghi tối ưu với sự thay đổi của thời đại. Trong đó, điều được nhất từ kỳ online Summit 2021 có lẽ là giúp cho các bạn sinh viên mở rộng mối quan hệ giao lưu với nhiều bạn bè đến từ khắp mọi miền hơn, cả Huế, Cần Thơ và TP. HCM được khăng khít thành một mối điều mà khi tổ chức offline, vòng tròn networking này của các bạn sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, kỳ Summit lần này cũng chứng kiến sự gắn kết một cách vô cùng sáng tạo của thế hệ F12 khi các bạn đã rất tích cực tham gia cùng nhau challenge “Chị ong nâu” và challenge gắn kết hậu chương trình là “My friends are…”. Có thể nói Summit online 2021 đã khởi đầu cho một phiên bản thích ứng hoàn toàn mới của Viethope, một sự khởi đầu tốt đẹp.