[Human of VietHope] Trò chuyện hỏi-đáp: người bắc cầu cho những giá trị ý nghĩa

 

 

Mở đầu cho chuỗi bài phỏng vấn những thành viên VietHope – chuyên mục [Humans of VietHope] – anh Tùng Đỗ chính là gương mặt thân quen với nhiều bạn học sinh, sinh viên trong cộng đồng VietHope.

Tham gia làm tình nguyện viên của Viethope từ năm 2018, anh Tùng đã đảm nhiệm vai trò xây dựng website VietHope và hoàn thành vào tháng 10 năm 2019. Hiện nay, anh làm Kỹ sư phần mềm tại Los Angeles, California và đồng thời giữ vị trí Technical Chair trong ban điều hành của VietHope tại Mỹ.

Anh Tùng là volunteer của Mỹ lại nhưng lại có tiếp xúc nhiều với sinh viên Việt Nam trong những chuyến làm việc tại quê nhà. Đây là điểm đặc biệt mà ít TNV nào có được. Vì vậy, từ chia sẻ chân thật của anh, VietHope sẽ có cơ hội thấu hiểu hơn về tổ chức và cải thiện cách hoạt động của mình. “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân” – Hãy cùng Viethope tìm hiểu về hành trình anh Tùng tìm ra giá trị của những điều ý nghĩa trong cuộc sống như thế nào nhé!

“Lý do nào khiến anh quyết định tham gia tổ chức tình nguyện VietHope” – VietHope

Anh Tùng chia sẻ: “Ở thời điểm ban đầu, mong muốn của anh đơn giản là được kết bạn và có cảm giác thuộc về một tổ chức nhất định, cùng nhau làm những điều có ích cho cuộc sống, và VietHope đã đến với anh tình cờ nhưng định mệnh. Song song với lý do đó, anh cũng muốn hiểu hơn về lòng nhân ái và tình thương với nhiều mảnh đời khác nhau. Từ nhỏ, anh dồn hết sự quan tâm của mình vào việc học, việc làm, thu nạp kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện và gây dựng thành tích cá nhân, tất cả mọi thứ gần như chỉ mới là chiều nhận lại nhưng chưa có sự cho đi. Nghiêm túc nghĩ về vấn đề này, anh muốn thử giúp đỡ người khác, thử cho đi để xem mình sẽ cảm nhận hạnh phúc trong cuộc sống thay đổi như thế nào.”

“Anh đã tham gia những hoạt động nào của VietHope và cảm thấy ấn tượng nhất với những hoạt động nào?” – VietHope

Anh Tùng: “Anh tham gia VietHope từ cuối năm 2018. Từ đó đến nay anh đã tham gia nhiều dự án và hoạt động như dự án làm website mới, dự án gây quỹ. Năm 2019 anh có dịp ra Huế vài ngày để khảo sát chương trình Summit. Đặc biệt là lúc COVID xảy ra, anh được tham gia phần lớn chương trình online như Preparing For Jobs – huấn luyện kĩ năng phỏng vấn cho sinh viên VietHope và phỏng vấn mock interviews cho các bạn. Tháng 12 vừa rồi, anh có cơ hội tham gia phỏng vấn trao học bổng cho chương trình VSDP, một chương trình để lại cho anh rất nhiều ấn tượng. Anh được tiếp xúc với các em sinh viên nhận học bổng, khiến anh cảm thấy rất xúc động và ngưỡng mộ các bạn. Đối với anh các bạn như những vị anh hùng nhỏ. Nếu cho anh vào hoàn cảnh của các bạn, chưa chắc anh có thể phấn đấu vượt qua được thử thách như các bạn.

Một trải nghiệm đáng nhớ của anh là lúc anh tham gia khảo sát chương trình Summit ở Huế năm 2019. Trong buổi huấn luyện kĩ năng Quản Lý Dự Án , anh trainer – anh Hoàng – có khảo sát các bạn là có bạn nào đã dùng ứng dụng Google Calendar để quản lý thời gian không, thì gần như không có bạn nào giơ tay. Anh thấy rất bất ngờ vì anh dùng ứng dụng này hàng ngày trên điện thoại để không quên các sự kiện hoặc các công việc, deadlines. Tối hôm ấy có hoạt động các bạn ngồi lại 1 nhóm nhỏ để ôn lại những gì đã học được. Anh cũng ngồi với 1 nhóm. Anh liền nói với các bạn trong nhóm mình là nên dùng Google Calendar nhiều hơn, và anh lấy điện thoại di động của anh ra làm mẫu cho các bạn xem anh dùng ứng dụng đó thế nào. Thật ngạc nhiên là các bạn không nhiệt tình hưởng ứng, chỉ ậm ừ đồng ý. Lúc đó anh mới nhận ra rằng, các bạn còn không có điện thoại, chứ đừng nói đến việc dùng ứng dụng Google Calendar.

Lúc đó anh như bừng tỉnh. Trước giờ anh nghĩ mình không có gì đặc biệt, không có gì nhiều có thể dạy lại cho ai, hoặc không có kiến thức gì quá to lớn để chia sẻ với ai. Tối hôm đó, anh nhận ra là có 1 khoảng cách về kiến thức mà mình có thể bắc cầu nối giữa mình với các em – có 1 khoảng trống mà vị trí của anh có thể đong đầy và mang lại điều có ích. Tự nhiên lúc đó những việc nhỏ nhỏ mà trước giờ anh làm cho VietHope như gửi email, nhắn tin với các bạn TNV, sửa vài dòng trên trang web có ý nghĩa hơn nhiều trong tâm trí anh – vì anh hiểu mỗi việc nhỏ ấy đều có khả năng mang lại giá trị to lớn cho rất nhiều sinh viên của VietHope.”

anh Tùng và các bạn sinh viên trong buổi lễ trao học bổng VSDP

“Sau khi trải nghiệm môi trường VietHope tại US và VN, anh có thể chia sẻ ấn tượng của mình về tình nguyện viên của hai bên?” – VietHope

Anh Tùng: “Anh tham gia VietHope từ năm 2018, nhưng phần lớn thời gian từ đó đến giờ là anh không về được Việt Nam do COVID. Chỉ có đợt 2019 anh được gặp nhiều các anh chị quản lý như Đông, Thanh, anh Phong, và các anh chị trainers như Vân, anh Hoàng, và Ngân. Và đợt cuối năm 2022 vừa rồi được tiếp xúc nhiều với các bạn Core Team như Trúc, Viên, Mến, Hạnh, Thư và chị Hà. Các anh chị quản lý thì rất chuyên nghiệp và cũng gần gũi, anh nghĩ các bạn Core Team và sinh viên VietHope sẽ học được nhiều nếu tiếp xúc nhiều với các anh chị quản lý.

Có một điều anh thấy thú vị là tình nguyện viên ở Mỹ thì phần lớn tham gia vì mong muốn được kết bạn, gắn bó (social needs). Phần lớn các bạn tình nguyện viên ở Mỹ tham gia vì là bạn của một thành viên nào đó đã ở trong VietHope, xong rồi họ lại kéo thêm bạn bè vào làm chung. Trong khi đó, anh nhận thấy tình nguyện viên ở Việt Nam tham gia vì có tình cảm lớn với các hoạt động của VietHope, và cả với con người của VietHope. Ví dụ là các bạn Core Team phần lớn được tuyển sau khi tham gia Summit, khi đó các bạn thấy VietHope như cả một bầu trời cảm xúc. Nên khi anh tiếp xúc với các bạn Core Team anh không chỉ thấy vui, mà còn cảm thấy rất xúc động. Nếu có thể thì anh hi vọng tình nguyện viên của Mỹ có thể tiếp xúc nhiều hơn với tình nguyện viên ở Việt Nam để cảm nhận được những tình cảm đó.”

“Anh có điều gì muốn chia sẻ và gửi gắm đến VietHope không?” – VietHope

Anh Tùng nói:”Anh nghĩ rằng sự khác biệt về phong cách, văn hóa làm việc được tạo ra do cách biệt về mặt địa lý được coi là điều bình thường. Đặt trong tình huống cụ thể, chúng ta có thể sẽ hơi khó làm việc với nhau ở một số khía cạnh, nhưng khi hai sự khác biệt cùng đồng hành trên hành trình có mục tiêu chung và có nguyên tắc cụ thể thì mọi vấn đề đều trở nên dễ dàng giải quyết. VietHope là một mái nhà chung của nhiều cá thể mang màu sắc cá nhân và trải nghiệm khác nhau, chính vì vậy, chúng ta cần đặt bản thân vào vị trí của nhau, cố gắng nhìn rộng mở, gặp gỡ và thấu hiểu nhiều hơn sẽ trở thành chìa khóa quan trọng cho sự phát triển của tổ chức.”

“VietHope rất cảm ơn những chia sẻ tuyệt vời từ anh. Chúc cho sự đồng hành giữa VietHope và anh Tùng sẽ lâu dài và bền chặt💙” – VietHope

#VietHope#HumanOfViethope