TỔNG KẾT TALK 27: LIỆU CƠ HỘI CHO AI HAY Ai?


🔥 Chiều ngày 13/05 vừa qua, YWP đã trở lại đáng mong đợi với Talk27 chủ đề: AI hay Ai? Khi sự cạnh tranh gặp gỡ thế hệ trẻ. Như chúng ta đã biết, kỷ nguyên công nghệ đang bùng nổ đã tạo ra hàng loạt công cụ hữu ích giúp đỡ con người về mọi mặt và thậm chí có nguy cơ thay thế cả con người. Điều này như là một thách thức đối với giới trẻ khi mà câu hỏi đặt ra là liệu AI có thay thế con người trong tương lai hay không?

🌈 Đến với buổi Talkshow, Anh Đỗ Hoài Nam – Giám Đốc Công Nghệ, Startup Whydah, đứng dưới góc độ công nghệ, anh chia sẻ, thực chất AI cũng được lập trình như một con người, cũng cần có những bước thu thập thông tin > tổng hợp dữ liệu > tư duy, chỉ là những điều này được thực hiện trên máy thì gọi là AI. Với anh, khi công cụ AI đã làm rất tốt các công việc cá nhân rồi thì con người cần phải biết cách làm việc với tập thể, biết cách nhìn nhận vấn đề, giao tiếp với các mối quan hệ xung quanh, điều đó mới thật sự cần thiết. Một câu anh dành cho các bạn trẻ “Prepare for the work and hope for the best”

🌈 Đứng ở góc độ nhân sự, Chị Trần Ngọc Tú Uyên – Giám đốc điều hành, True Digital Vietnam, cho biết, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp cũng đòi hỏi một lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu của thời đại mới. Trong đó có 2 điều mà doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn ứng viên: ứng viên có tư duy độc lập, sáng tạo và ứng viên có tính chính trực, bảo mật thông tin. Chị khuyên các bạn trẻ đừng nên có cái nhìn màu xám về tương lai, đừng lo sợ AI sẽ chiếm đi cơ hội nghề nghiệp của mình, vì AI hay ChatGPT cuối cùng cũng chỉ là công cụ bổ trợ cho con người. Thành công hay không là ở chính chúng ta – người trải nghiệm và đưa ra những quyết định, tư duy và tổng hợp lại các kiến thức. Thay vì lo sợ, các bạn hãy học thêm kỹ năng mềm đặc biệt là tư duy phản biện, suy nghĩ rộng hơn, có chiều sâu hơn, đưa ra những giải pháp khác nhau cho cùng 1 tình huống để mang lại kết quả tốt nhất. Đó mới thực sự là một cơ hội để cạnh tranh trong tương lai.

🌈 Vậy còn với các bạn sinh viên đang còn đi học, thì AI có tác động như thế nào? Anh Bùi Hoàng Long – Blogger đam mê chia sẻ AI trong học tập, có một lời khuyên cho các bạn sinh viên về việc ứng dụng AI. Theo anh, việc học là cái cốt lõi bên trong, bản chất của việc học không phải chỉ là học thông tin bên ngoài, mà phải là hiểu và biến nó thành kiến thức của mình. Chúng ta luôn có 1 giới hạn nhất định về nhận thức, nên AI như là một bản đồ để chúng ta dựa vào đó và tìm ra kiến thức cho mình, AI như một ngọn hải đăng giúp ta định hướng và chỉ đường nhưng đừng nên lạm dụng và quá dựa dẫm vào AI hay Chat GPT mà đánh mất đi tư duy cá nhân.

🌈 Cuối cùng là Host Nguyễn Quốc Tiến, Trưởng Bộ phận Thương mại Điện tử, Schneider Electric Vietnam có một lời khuyên cho các bạn trẻ: Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta phải không ngừng học hỏi và nâng cấp bản thân để thích nghi với cái mới. Lúc mà chúng ta thấy đủ và hài lòng với bản thân là lúc chúng ta dừng lại và đứng yên tại chỗ. Vì vậy dù là AI hay một công nghệ nào mới thì chúng ta cũng phải luôn luôn học hỏi để nâng cấp bản thân và tạo ra lợi thế cạnh tranh. Một điều mà anh muốn các bạn luôn hướng tới, đó là hãy cứ nên trải nghiệm, vì từ chính những trải nghiệm đó chúng ta sẽ khám phá ra được thế mạnh của mình. Nó giống như câu “Chúng ta muốn có những gì chưa từng có thì phải làm những điều chưa từng làm”.

💗 Từ những chia sẻ của các khách mời, Talk 27 muốn gửi đến các bạn trẻ một thông điệp, các bạn hãy luôn giữ vững tinh thần lạc quan dù đứng trước mọi hoàn cảnh như thế nào. Bởi lẽ, trong nguy có cơ, có thách thức thì cũng là cơ hội mới để phát triển. Điều chúng ta cần làm là không ngừng trau dồi và nâng cao giá trị bản thân một cách hoàn thiện nhất để tạo ra lợi thế cạnh tranh không chỉ với AI mà là với thị trường lao động trong tương lai.

❤️‍🔥 Lời cuối, VietHope xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các Guest Speaker vì đã dành thời gian đồng hành cùng VietHope, cảm ơn các bạn sinh viên đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia chương trình và cả ở phía các bạn tình nguyện viên. Tất cả đã cùng hoà quyện, tạo nên một sân chơi vô cùng ý nghĩa và bổ ích.