[VSDP 2022] Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký hồ sơ học bổng

STT Câu hỏi Giải đáp
1 Nếu em được nhận học bổng thì các hoạt động sẽ được VietHope tổ chức ở địa điểm nào và trong khoảng thời gian nào ạ? – Chương trình Phát triển Thế hệ Trẻ (Youth Development Program – YDP) hay còn gọi là Summit sẽ diễn ra vào hè của năm thứ nhất tại 2 địa điểm là Huế và TP. Hồ Chí Minh, trong đó trường Đại học Cần Thơ sẽ cùng tham gia ở TP. Hồ Chí Minh và được VietHope sắp xếp phương tiện di chuyển. Các chi phí ăn uống, sinh hoạt, di chuyển của các bạn khi tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ 100%.
– Chương trình Hội thảo Thế hệ Trẻ (Youth Workshop Program – YWP) được tổ chức ở cả Huế, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và sẽ được VietHope thông báo khi có kế hoạch tổ chức.
– Chương trình Phát triển Hội cựu sinh viên (Alumni Development Program – ADP) dành cho các anh chị cựu sinh viên đã từng được nhận học bổng VietHope và thông thường sẽ được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thời gian sau này có thể linh hoạt tổ chức ở địa điểm của những trường khác.
2 Vòng phỏng vấn sẽ hỏi về những nội dung gì? – Các hồ sơ sẽ có sự chọn lọc trước khi vào vòng phỏng vấn
– Sẽ không có câu trả lời cụ thể cho tất các trường hợp vì còn phụ thuộc vào hồ sơ và các tình nguyện viên phỏng vấn.
– Các câu hỏi phỏng vấn chủ yếu sẽ giúp VietHope tìm hiểu thêm về bản thân các bạn; về hoàn cảnh; về những nỗ lực, ý chí phấn đấu, mong muốn của các bạn khi nộp đơn đăng ký VSDP 2022 đồng thời giúp VietHope xác thực lại những thông tin được nêu trong hồ sơ của các bạn.
– Điều quan trọng là các bạn phải luôn chân thành, chia sẻ rõ ràng, cụ thể về hoàn cảnh gia đình và chính bản thân của các bạn.
– VietHope mong muốn giúp được những bạn thực sự cần thiết và phù hợp với những tiêu chí của VSDP 2022.
3 Vòng phỏng vấn sẽ được tổ chức ở đâu? – Phỏng vấn trực tiếp các sinh viên tại 3 địa điểm: Huế, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ
4 Số lượng học bổng có giới hạn không, trường nào cũng sẽ có hay phụ thuộc vào hoàn cảnh và năng lực của các bạn nộp hồ sơ? – Có 80 suất học bổng và không phân chia số lượng các suất học bổng theo trường.
5 Bắt buộc phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo hoặc giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn hay không? – VietHope không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo hoặc giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn. Nhưng nên có thêm giấy xác nhận để có ưu thế về điểm.
6 Trang phục khi đi phỏng vấn? – Ăn mặc lịch sự như khi các bạn đến trường.
7 Làm thế nào để kiểm tra hồ sơ đây đủ chưa? – VietHope có 4 đợt cập nhật hồ sơ. Đợt cập nhật thứ nhất (21/10) và thứ 2 (30/10) đã được cập nhật. Đợt cập nhật thứ 3 là vào ngày 6/11 và thứ 4 vào ngày 13/11, các bạn theo dõi trang facebook của VietHope để nắm bắt thông tin cập nhật.
– Ngoài ra các bạn có thể nhắn tin cho TNV hỗ trợ tại trường của bạn để nhờ anh chị kiểm tra hồ sơ của các bạn đã được nộp hay chưa.
8 Tiêu chí cấp xét lại chương trình VSDP vào năm thứ 2 – Tiêu chí tiên quyết đầu tiên là sinh viên phải tham gia chương trình Phát Triển Thế hệ Trẻ (Summit). Ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng có minh chứng rõ ràng thì các bạn đều bắt buộc phải tham gia bởi vì VSDP không chỉ hỗ trợ hiện kim còn giúp các bạn phát triển và hoàn thiện về kỹ năng để nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai.
– Tiếp theo là năng lực học tập của các bạn ở trường (phải từ Khá trở lên).
– Ngoài ra sẽ còn các tiêu chí phụ khác tùy theo từng năm, VietHope sẽ điều chỉnh cho phù hợp theo từng năm.
– VietHope đề cao tinh thần gắn kết của các thế hệ, điều này được thể hiện qua mỗi chương trình mà VietHope tổ chức. Gắn kết là một truyền thống của VietHope, kết nối tất cả các thế hệ, nối dài và lan tỏa vòng tay yêu thương tới tất cả mọi người.
9 Phỏng vấn cần mang theo những gì? – Trước hết là một tinh thần thoải mái, tự tin sẵn sàng chia sẻ những điều chân thật nhất
– Mang theo những vật dụng cá nhân cần thiết
10 Có nên nộp hồ sơ sớm hay không? Các bạn nên chuẩn bị và gửi đơn sớm tránh gửi quá gần hạn nộp vì VietHope thường nhận rất nhiều hồ sơ vào những ngày cuối. Điều này có thể làm hệ thống bị lỗi dẫn đến tình trạng VietHope không nhận được hồ sơ của các bạn. Đồng thời để đảm bảo tính công bằng VietHope sẽ không nhận thêm hồ sơ sau khi đã đóng đơn và các anh chị cũng không có thời gian để thực hiện những điều chỉnh bổ sung của các bạn.
11 Anh chị có thể chia sẻ thêm hành trình từ lúc nộp hồ sơ đến lúc phỏng vấn không ạ? – Đầu tiên là tìm hiểu về tổ chức VietHope, sau đó là vào đúng link điền đơn của trường mình để xem qua các câu hỏi, giấy tờ cần thiết để chuẩn bị. Sau khi nộp đơn thì các bạn sẽ đợi mail thông báo mình có được vào vào vòng phỏng vấn hay không.
– Khi nhận được mail thông báo phỏng vấn thì các bạn sẽ có thời gian chuẩn bị. Hãy xem cuộc phỏng vấn như buổi trò chuyện chia sẻ và tham gia với sự thoải mái, tự tin, chân thành. VietHope sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ sau buổi phỏng vấn để chọn ra danh sách 80 bạn sinh viên chính thức tham gia vào Đại gia đình VietHope.
12 Nếu nộp đơn rồi mà muốn bổ sung hồ sơ thì phải làm sao ạ? Nếu em muốn bổ sung các phần bị thiếu hoặc sửa chữa những nội dung bị sai trong đơn đăng ký thì có thể liên hệ trực tiếp với TNV của VietHope tại trường của mình để được hỗ trợ nhé!
13 Anh chị có thể chia sẻ vài điều để hồ sơ apply học bổng nổi bật hơn không ạ Các em hãy hỏi bản thân mình điều gì khiến các em tự hào nhất, những điều gì ở bản thân đã giúp em vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, hãy chia sẻ điều đó.
14 Học bổng chỉ hỗ trợ cho các bạn hộ nghèo, cận nghèo hay có hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn vùng sâu vùng xa không? Hoàn cảnh gia đình khó khăn có giấy xác nhận hộ nghèo, cận nghèo là một trong những tiêu chí. Nếu có bạn có hoàn cảnh khó khăn thật sự thì hãy chia sẻ rõ ràng trong đơn để được VietHope xem xét.
15 Khi được thông báo vào vòng phỏng vấn thì có cần nộp minh chứng các giấy tờ không ạ? Trong đơn đăng ký của các bạn sẽ có phần để các bạn tải ảnh và file minh chứng của mình vào nên bình thường sẽ không cần. Nhưng nếu có những trường hợp đặc biệt cần thì VietHope sẽ liên hệ riêng với các bạn để bổ sung
16 Làm sao để biết mình được đi phỏng vấn? Thông báo sẽ được gửi qua mail cá nhân của các bạn. Nếu vẫn chưa nhận được phản hồi của các bạn thì VietHope sẽ gọi điện trực tiếp để thông báo và xác nhận. Ngoài ra các bạn có thể chủ động nắm bắt thông tin bằng cách theo dõi trang website và fanpage chính thức của VietHope.
17 Em là sinh viên năm 2 nhưng hiện tại đang rất cần sự hỗ trợ của học bổng thì có thể apply không ạ? Hiện tại đối tượng đăng ký học bổng VietHope chỉ dành cho sinh viên năm nhất. Các bạn có thể tìm kiếm và nộp đơn các học bổng khác có tiêu chí phù hợp hơn.