VSDP: Chương trình hỗ trợ sinh viên lạ mà quen

Trên chặng đường thực hiện sứ mệnh vì một tương lai giáo dục tốt đẹp hơn, VietHope đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ tài chính và phát triển kỹ năng dành cho các bạn sinh viên. Từ năm học 2021-2022, VietHope tích hợp các chương trình của mình thành tổng thể  “Chương trình Phát triển Sinh viên VietHope” (VietHope Student Development Program – VSDP) với mục tiêu hỗ trợ toàn diện và đồng hành cùng sinh viên trong suốt những năm đại học. Đối tượng VietHope hướng đến là các bạn sinh viên năm nhất hệ ĐH chính quy được tiếp nối chương trình USP nằm trong 9 trường đại học, trong đó có 7 trường thân hữu từ đầu mùa và thêm 2 trường mới đó là: ĐH Kiên Giang và Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – ĐH Huế

 • ĐH Nông lâm – ĐH Huế
 • ĐH Kinh tế – ĐH Huế
 • ĐH Khoa học – ĐH Huế
 • Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – ĐH Huế
 • ĐH Kinh Tế TP. HCM
 • ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP. HCM
 • ĐH Khoa Học Xã hội và Nhân văn TP. HCM
 • ĐH Cần Thơ
 • ĐH Kiên Giang

Năm học 2021-2022, Chương trình Phát triển Sinh viên VietHope dự kiến cung cấp khoản hỗ trợ tổng giá trị tương đương 1.000 USD/sinh viên (bao gồm hỗ trợ tài chính và phát triển kỹ năng) cho 80 sinh viên trong suốt 4 năm đại học, cụ thể: 

Chương trình Học bổng Đại học (University Scholarship Program – USP) dành cho các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vượt khó, có thành tích học tập tốt, có ý thức phát triển bản thân, xã hội và có tiềm năng trở thành những người làm chủ tương lai. Học bổng được trao với mục đích hỗ trợ phần nào khó khăn tài chính của năm đầu tiên ở bậc đại học trị giá 400 USD/suất, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn tiếp tục học tập và phát huy tối đa năng lực của mình. 80 bạn sinh viên được chọn sẽ có cơ hội tiếp tục nhận 200 USD/suất vào năm thứ 2 đại học nếu đáp ứng tiêu chí duy trì học bổng của  USP.

Ngoài Học bổng USP hỗ trợ tài chính trong 2 năm học, Chương trình Phát triển Sinh viên VietHope còn bao gồm các chương trình phát triển kỹ năng (YDP, YWP, ADP, MP) có giá trị tương đương 400 USD/suất. Vào mùa hè năm nhất đại học, các bạn sinh viên được tham gia Chương trình Phát triển Thế hệ Trẻ (Youth Development Program – YDP) do VietHope tổ chức cho sinh viên miền Nam và Huế trong suốt 1 tuần. Sinh viên sẽ được hướng dẫn học các kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý dự án cộng đồng, tư duy phản biện. Sau các buổi học cùng diễn giả, các bạn sẽ lên kế hoạch và thực hiện các dự án cộng đồng tại môi trường thực tế. Ngoài ra, VietHope hợp tác cùng các diễn giả uy tín tổ chức các buổi talkshow truyền cảm hứng qua chuỗi Chương trình Hội thảo Thế hệ Trẻ (Youth Workshop Program – YWP). Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội tham gia các buổi đào tạo và tham quan công ty thuộc Chương trình Phát triển Hội cựu sinh viên (Alumni Development Program – ADP) với sự đồng hành từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Vào năm thứ ba và thứ tư, sinh viên được tham gia Chương trình Cố vấn (Mentorship Program – MP) với các mentor giàu kinh nghiệm thực tiễn.

Những tiêu chí xét tuyển học bổng bao gồm:

 • Là sinh viên năm thứ nhất hệ chính quy tại 9 trường Đại học triển khai học bổng hoặc học sinh nhận học bổng MDP (Merit) năm lớp 12 đậu đại học chính quy/cao đẳng.
 • Nhu cầu cần hỗ trợ chi phí học tập: có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, thu nhập gia đình không đủ trang trải các khoản chi phí liên quan đến việc học tập. 
 • Có tinh thần cầu tiến và ham học: năng lực học tập khá, giỏi, biết vượt qua những khó khăn hiện tại để đạt được mục tiêu tương lai và có động cơ học tập mạnh mẽ.
 • Có tiềm năng lãnh đạo và ý thức phát triển cộng đồng: có tiềm năng và định hướng thành thủ lĩnh trong tương lai và tạo ra tác động tích cực cho xã hội.

Những bạn sinh viên năm nhất may mắn nhận được học bổng cần đáp ứng những tiêu chí nhất định của quỹ để đủ điều kiện nhận học bổng và chương trình đào tạo trong những năm tiếp theo.

Điểm mới năm nay, chương trình VSDP 2021-2022 được tổ chức hoàn toàn online từ công đoạn tổ chức, hướng dẫn nộp đơn cho đến xét duyệt và phỏng vấn. Tuy chỉ mới triển khai hoàn toàn theo hình thức mới này song cho đến hiện tại, mọi dự tính và khâu chương trình đều được triển khai vô cùng thành công. Có được những thành quả này không chỉ nhờ sự nỗ lực của ban tổ chức mà còn nhờ sự kết hợp hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên đến là từ các trường mà hầu hết đều là các cựu Viethope-ers. Điều này càng chứng tỏ sự lan tỏa ảnh hưởng của Viethope đang ngày càng mở rộng phát huy, trao truyền những giá trị yêu thương tốt đẹp mà quỹ đã gây dựng suốt nhiều năm vừa qua.

Chặng đường tuyển sinh của học bổng được triển khai theo khung thời gian sau:

Ngày 20/09/2021 : Triển khai và nhận đơn 

Ngày 31/10/2021 : Hạn cuối nhận đơn 

Tháng 12/2021 : Phỏng vấn và trao học bổng

Hiện tại, chương trình đã triển khai được nửa chặng khi chỉ còn vài ngày nữa thôi là học bổng sẽ đóng đơn. Trước đó, fanpage Viethope luôn cập nhật và trả lời nhanh chóng câu hỏi của các bạn sinh viên. Từ ”Infor session” mở đầu cho đến bài phỏng vấn giải đáp thắc mắc của anh Lê Tiên Phong – hiện là Giám đốc điều hành của VietHope ở Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực và quan tâm rất lớn từ đông đảo sinh viên. Cụ thể các bạn có thể xem bài phỏng vấn Tại đây

Chi tiết “Chương trình Phát triển Sinh viên VietHope” (VietHope Student Development Program – VSDP) mời các bạn xem tại đây