Các chương trình trực thuộc Chương trình Phát Triển Sinh Viên VietHope (VSDP)

1. CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG ĐẠI HỌC (USP)

THỰC TRẠNG

Tài chính là rào cản đầu tiên của các bạn sinh viên ở Việt Nam khi được nhận vào trường đại học. Niềm vui nhận được giấy nhập học nhanh chóng bị thay thế bởi nỗi lo về các loại chi phí: tiền học phí, tiền nhà trọ, dụng cụ học tập, tiền tiêu xài v.v… Nhiều bạn học sinh tự hỏi chính bản thân có nên tiếp tục việc học hay từ bỏ. Nếu các bạn bỏ học, cánh cửa dẫn đến tương lai tươi đẹp hơn sẽ đóng lại. Trong khi việc tiếp tục đến trường đồng nghĩa với việc trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình. Chính vì điều này, nhiều bạn học sinh đã chọn từ bỏ giấc mơ giảng đường để đi làm kiếm tiền phụ giúp cho gia đình.

Ngoài ra, đối với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, năm đầu đại học còn là một sự chuyển tiếp quan trọng đến một cuộc sống hoàn toàn mới. Nhiều bạn phải đối mặt với nhiều thay đổi lớn trong môi trường sống mới vì đa số các bạn đến từ vùng nông thôn, tỉnh thành xa xôi và chưa bao giờ đặt chân đến thành phố lớn. Trong khoảng thời gian chuyển tiếp này, nếu các bạn không phải lo lắng về khả năng kinh tế thì các bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng hòa nhập và phát triển hơn. Chính vì điều đó, việc hỗ trợ tài chính sẽ là tấm bảo hộ cũng như bệ phóng cho các bạn chạm đến gần hơn với tương lai của mình.

CÁCH TIẾP CẬN

Chương trình USP cố gắng giúp đỡ những em sinh viên nhận học bổng theo hai cách:

1) Giúp làm giảm đi gánh nặng về tài chính để cho các bạn sinh viên có thể học tốt ở đại học.

2) Xây dựng một cộng đồng bao gồm các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể dùng kiến thức của mình để đóng góp và giúp đỡ lại cho quê hương và cộng đồng của mình.

Trước năm học 2021-2022 USP hỗ trợ các suất học bổng với mỗi suất trị giá $300, đủ để đóng tiền học phí và trang tải phí tổn liên quan đến việc học trong một năm. USP lựa chọn các ứng cử viên chủ yếu dựa vào tình trạng tài chính, thành tích học tập, và tiềm năng lãnh đạo.

Kể từ năm 2021-2022, giá trị học bổng USP được tăng lên $600/suất trong đó năm đầu tiên ở bậc đại học sinh viên được trao một khoản trị giá $400/suất, và tiếp tục được trao thêm $200/suất vào năm thứ 2 đại học nếu đáp ứng tiêu chí duy trì học bổng của  USP.

2. CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN THẾ HỆ TRẺ (YDP)

THỰC TRẠNG

Trong khi Việt Nam đang trên đà phát triển về mặt kinh tế xã hội, nhiều bạn trẻ Việt Nam vẫn đang xoay xở để hòa nhập và thành công trong môi trường mới.

Vì khó khăn tài chính, các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có nhiều cơ hội để học lên cao. Ngay cả khi các bạn đậu vào trường đại học, môi trường ở đại học không cung cấp tất cả mọi thứ các bạn cần. Chương trình đại học chủ yếu tập trung vào việc học theo lý thuyết chứ không áp dụng thực tế như những khóa thực tập, việc học thông qua làm dự án hoặc các hoạt động cộng đồng. Các hoạt động tình nguyện dành riêng cho giới trẻ và do giới trẻ lãnh đạo cũng ít nhận được sự hỗ trợ. Chính vì thế, không có nhiều cơ hội cho các bạn, nhất là các bạn có gia cảnh khó khăn, để phát triển sự nghiệp và khả năng lãnh đạo ở Việt Nam. Đây là lý do tại sao 50% các bạn tốt nghiệp đại học cần được huấn luyện lại để đạt tiêu chuẩn của các nhà tuyển dụng (ví dụ như kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm).

CÁCH TIẾP CẬN

Là một tổ chức với sứ mạng giúp đỡ các bạn trẻ thoát khỏi tương lai đói nghèo, chúng tôi nhận ra rằng nếu chúng ta muốn giúp các em sinh viên thật sự thành công trong sự nghiệp và trong cộng đồng của mình thì nhất thiết phải giải quyết vấn đề thiếu kỹ năng mềm. Vì thế, VietHope đã hợp tác cùng với Hội Sinh Viên Việt Nam khu vực Bắc Mỹ để thực hiện chương trình Phát Triển Thế Hệ Trẻ vào tháng 7 năm 2009.

Từ đó vào mỗi mùa hè, VietHope tổ chức một chương trình dài 7 ngày cho khoảng 30 bạn sinh viên Việt Nam cùng với 1-5 bạn sinh viên Việt kiều Mỹ. Các bạn tham gia sẽ được tương tác với đội ngũ huấn luyện là các tình nguyện viên đến từ những công ty và tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và Mỹ về các nội dung liên quan tới giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện và quản lý dự án. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, các bạn sinh viên sẽ bắt tay vào việc lên kế hoạch và tổ chức một dự án cộng đồng trong 3 ngày – đây là một trong những điểm đặc trưng nhất của chương trình. Trong suốt dự án cộng đồng này, các bạn có cơ hội áp dụng những kĩ năng mới được huấn luyện và học thêm những bài học giá trị. Hơn thế nữa, các bạn sinh viên hầu như sẽ nâng cao nhận thức hơn về thế giới xung quanh, gắn bó với nhau tạo nên một cộng đồng khăng khít và trải nghiệm được sự ý nghĩa khi giúp đỡ người khác.

3. CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO THẾ HỆ TRẺ (YWP)

THỰC TRẠNG VÀ CÁCH TIẾP CẬN

VietHope nhận thấy cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và được truyền cảm hứng từ những chuyên gia và doanh nhân hàng đầu là điều hết sức quan trọng trong hành trình phát triển hết tiềm năng của giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên năng động và khát khao thay đổi bản thân. Ở một khía cạnh khác, VietHope cũng thấy rằng rất nhiều chuyên gia và doanh nhân tiêu biểu cũng có mong muốn truyền lửa và chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ đi sau kế thừa. Chính vì thế, VietHope đã sáng lập ra Chương trình Hội thảo Thế hệ Trẻ – Youth Workshop Program (YWP) với sứ mệnh tạo ra những cơ hội tuyệt vời ấy cho các bạn trẻ và các chuyên gia, doanh nhân với nhau từ tháng 11 năm 2015.

CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO THẾ HỆ TRẺ LÀ GÌ?

Chương trình Hội thảo Thế hệ Trẻ (YWP) là chuỗi các hội thảo (talk show) định kỳ và miễn phí dành cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên tại các khu vực TPHCM, Cần Thơ và Huế. Chủ đề của các hội thảo được lựa chọn từ những chủ đề giới trẻ quan tâm và là hành trang cần thiết cho giới trẻ trong hành trình phát triển và thay đổi bản thân.

Chương trình hàng năm bao gồm 4 hội thảo ở TPHCM, 2 hội thảo ở Cần Thơ và 1 hội thảo ở Huế. Đồng thời, các chương trình hội thảo cũng được phát trực tiếp trên Facebook Fanpage chương trình để tạo điều kiện cho các bạn trẻ ở xa có thể theo dõi.

4. CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN HỘI CỰU SINH VIÊN (ADP)

THỰC TRẠNG VÀ CÁCH TIẾP CẬN

Với mong muốn hỗ trợ các thế hệ sinh viên đã từng nhận học bổng của VietHope không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển hết tiềm năng của mình, VietHope đã thiết kế ra Chương Trình Phát Triển Hội Cựu Sinh Viên (Alumni Development Program – gọi tắt là ADP) như một chương trình tiếp nối giúp sinh viên cập nhật kiến thức, trao cơ hội thực hành sau khi sinh viên tham gia chương trình Phát Triển Thế Hệ Trẻ (YDP).

Ngoài ra, VietHope cũng tin rằng chương trình ADP cũng giúp tạo ra mạng lưới mạnh mẽ giữa các thế hệ cựu sinh viên, tình nguyện viên và diễn giả khách mời cùng các công ty và tổ chức uy tín, thúc đẩy sự tương tác và gắn bó với VietHope và các hoạt động của VietHope.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN HỘI CỰU SINH VIÊN LÀ GÌ?

Chương Trình Phát Triển Hội Cựu Sinh Viên (Alumni Development Program – gọi tắt là ADP) là chương trình đặc biệt thiết kế riêng cho các sinh viên từng nhận học bổng, được VietHope tổ chức thành các hoạt động đa dạng dựa trên sự am hiểu sâu sắc về sinh viên, cựu sinh viên của mình. Các hoạt động nổi bật hiện tại của ADP:

– Đào tạo kỹ năng học tập, công việc

– Talk show tương tác với các diễn giả uy tín

– Tham quan thực tế các công ty và tổ chức uy tín

– Cơ hội học bổng và nghề nghiệp từ mạng lưới mạnh mẽ của ADP

5. CHƯƠNG TRÌNH CỐ VẤN (MP)

Chương trình Cố vấn (Mentorship Program – MP) là chương trình kết nối sinh viên nhận học bổng VietHope với các cố vấn (mentor) phù hợp để giúp sinh viên đạt được mục tiêu đề ra của mình. Trong đó, sinh viên VietHope từ năm thứ 3 có thể ứng tuyển tham gia chương trình này được gọi là Mentee (Người được cố vấn), còn các Mentor (người cố vấn) sẽ là các chuyên gia phù hợp với từng sinh viên trong mạng lưới VietHope.

Để tìm hiểu kỹ hơn về Chương trình Phát triển Sinh viên VietHope, vui lòng xem tại đây